Đu Đủ - Một Món Giải Khát Tuyệt Vời

du du mot mon giai khat tuyet voi
Ăn đu đủ rất tốt cho sức khỏe
Quả đu đủ có tên gọi khoa học là Carica papaya, quả đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, hạt vàng cam và có nhiều hạt. Đu đủ là cây có nguồn gốc từ nam México, Trung Mỹ và bắc Nam Mỹ, đu đủ ngày nay được trồng ở phần lớn các nước nhiệt đới như Brasil, Ấn Độ, Nam Phi, Sri Lanka, Philippines, Việt Nam. 

Đu đủ là thứ quả được dùng trong mâm ngũ quả ngày Tết của người Nam Bộ (gồm các thứ quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài).
Trong đu đủ có nhiều chất hóa học papain vốn chứa nhiều enzyme pepsin và các chất sinh tố có tác dụng kích hoạt hệ tiêu hóa hấp thụ những chất đạm khó tiêu như glycoprotein cho nên được xem là loại thực phẩm trị táo bón rất hữu hiệu. Hơn thế nữa, bác sĩ Y.San, chuyên gia về thảo mộc của Bệnh viện Brackenbury (Anh) còn khuyên nên ăn thêm 100 – 200g đu đủ mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe của những bệnh nhân viêm khớp hay viêm đường ruột.
Ngoài ra trong đu đủ có chứa nhiều vitamin C, A, E và một số chất khoáng như kali, magie... đây là những chất chống oxy hóa nên rất tốt cho tim, ngăn ngừa ung thư và chống lão hóa. Một điều rõ ràng mà ai cũng biết nữa là đu đủ còn là một món giải khát tuyệt vời giúp bạn tránh bị mất nước cũng như bổ sung các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể khi vận động thể thao. (Theo Times – MSN Health)

Tuy là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng, ngoài ra đu đủ còn có tác dụng phụ không mong muốn như : 
  1. Có thể gây sảy thai: Đu đủ xanh được xem như một bài thuốc tự nhiên đế phá thai ngoài ý muốn. Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có nhựa. Nếu bà bầu ăn phải nhựa của đu đủ xanh, thai nhi có thể bị ảnh hưởng dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường thậm chí thai chết lưu. 
  2.  Khiến tay co quắp, không còn cảm giác: Nếu ăn quá nhiều, chất beta carotene có trong đu đủ có thể khiến da đổi màu, co quắp và không còn cảm giác, y học gọi hiện tượng này là carotenemia. Nếu như người bệnh còn mắc thêm chứng vàng da thì mắt có thể chuyển sang màu trắng, lòng bàn tay và bàn chân chuyển sang màu vàng. 
  3. Rối loạn hô hấp: Papain, một loại enzyme có trong lá đu đủ là loại chất dễ gây dị ứng. Ăn đu đủ với số lượng lớn có thể kích hoạt một số rối loạn hô hấp như thở khò khè, tắc nghẽn liên tực ở mũi, hen suyễn… 
  4. Dạ dày: Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng... Thủ phạm chính của các triệu chứng này là sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều . Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa. 
  5. Tiêu chảy: Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn cả là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng. 
  6. Không an toàn cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi: Lượng chất xơ dồi dào có thể khiến các bé đi ngoài lỏng phân, nếu không đủ nước thì lại dẫn đến tình huống ngược lại là táo bón. Dù là cho trẻ ăn đủ đủ chín hay xanh, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa.
back to top

GIỚI THIỆU YKHOA360

Y khoa 360 là blog cá nhân chuyên về sức khỏe. Là nơi chia sẻ những mẹo vặt hay, những kinh nghiệm về y học, là nơi tư vấn sức khỏe và luôn cập nhật tin tức mới nhất.

THỐNG KÊ (20/6/15)