Củ Nghệ - Một Loại Dược Liệu Quý
Nghệ (hay nghệ nhà, nghệ trồng, khương hoàng) là cây thân thảo lâu năm thuộc họ Gừng, có củ (thân rễ) mọc dưới mặt đất
Từ lâu củ nghệ được coi là một thứ gia vị không thể thiếu trong một số món ăn hàng ngày. Theo các nhà khoa học Trung Quốc, củ nghệ còn là một loại dược liệu quý.
Dùng thuốc sắc từ nghệ, uống ½ tách, uống 2 lần mỗi ngày sẽ giúp điều trị rối loạn tiêu hóa và chức năng gan. Củ nghệ có chứa curcumin, là một loại có chứa chất chống oxy hóa mạnh hơn cả vitamin E, vì thế nghệ rất hữu hiệu trong việc kháng khuẩn, chữa bệnh vẩy nến và bệnh nấm. Cách làm như sau: Trộn 1 thìa bột nghệ với một ít nước rồi đắp lên chỗ có bệnh mỗi ngày 3 lần. Những ai đi tàu xe thường xuyên hay bị mệt thì dùng nghệ sẽ giúp giảm được triệu chứng buồn nôn và chứng say tàu xe. Ngoài ra, nghệ còn có công dụng chống đông máu và giảm cholesterol.
Từ lâu củ nghệ được coi là một thứ gia vị không thể thiếu trong một số món ăn hàng ngày. Theo các nhà khoa học Trung Quốc, củ nghệ còn là một loại dược liệu quý.
Củ nghệ được coi là một loại thuốc hoạt huyết |
Theo China Org.en